Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 74
Năm 2021 : 1.596
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH "THÙNG RÁC TIẾT KIỆM"

Liên đội Trường THCS thị trấn Phù Mỹ với mô hình “Thùng rác tiết kiệm”.

 

 

Bảo vệ môi trường hiện nay đang là một trong những mối quan tâm lớn. Giáo dục bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững là một trong các nhiệm vụ giáo dục quan trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn 3657/BGDĐT- GDTrH ngày 11/5/2009 về việc tích hợp nội dung Giáo dục môi trường ở các môn học cấp THCS và THPT. Chính vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh về công tác bảo vệ môi trường trong và ngoài nhà trường.

Xác định việc tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường có ý nghĩa quyết định tới sự thay đổi tư duy, nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân về môi trường, đặc biệt là đối với các em học sinh. Từ đó, các em có các hành vi ứng xử đúng đắn với môi trường như: không vứt rác bừa bãi trong trường cũng như nơi công cộng, không bẻ cây, thường xuyên chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, bồn hoa, khuôn viên, vệ sinh cá nhân và trường lớp, thôn xóm.  Nhà trường chỉ đạo Đội TNTP hàng tuần có kế hoạch triển khai, kiểm tra,  đánh giá thi đua, biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể có ý thức và thành tích trong công tác này.

Bằng những việc làm thiết thực, nhà trường đã tổ chức các đợt tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau thu hút cán bộ giáo viên và các bạn đội viên tham gia như : tuyên truyền trong giờ chào cờ đầu tuần; tuyên truyền thông qua chương trình phát thanh măng non, sinh hoạt Đội, sân khấu hóa và lồng ghép các tiết mục văn nghệ. Ngoài ra, các thầy cô giáo thường xuyên nhắc nhở trong sinh hoạt chi đội, sinh hoạt lớp; tổ chức phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, thi vẽ tranh với chủ đề: “Trường em xanh – sạch – đẹp”, thi viết bài tìm hiểu về chất thải rắn; tổ chức cho học sinh thực hiện phân loại rác. Đặc biệt phát động phong trào thi đua “ Rác không chậm đất” gắn với mô hình “Thùng rác tiết kiệm” đã được toàn thể đội viên hưởng ứng tích cực và bước đẩu mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Mô hình này hoạt động dưới hình thức bố trí các dụng cụ phân loại rác: thùng rác trung tâm (02 thùng rác chính) tại khu vực sân chính, 01 thùng rác nhỏ và 01 sọt rác được bố trí ở hai góc lớp của mỗi lớp.

            Quá trình thu gom, phân loại và xử lí rác thải được tiến hành thường xuyên. Hàng ngày, tại các phòng học, khu vực sân trường, các em học sinh tổ chức phân loại rác thải tại nguồn. Cụ thể:

- Rác thải có thể tái chế, bán được như: giấy vụn, lon nước, vỏ bút… được đội viên học sinh trực vệ sinh ở các chi đội mang bỏ vào thùng rác loại nhỏ được đặt ở góc lớp.  

- Rác thải hữu cơ, vô cơ không còn khả năng tái chế mang bỏ vào sọt rác, hàng ngày đội viên học sinh trực vệ sinh ở các chi đội chuyển đến bỏ vào các thùng rác công cộng được đặt ở phía sau trường.

 - Cứ 03 ngày 01 lần, toàn bộ các rác thải tái chế được các bạn đội viên trực vệ sinh ở các chi đội đưa đến đổ vào 2 thùng rác chính, tại đây rác thải là giấy vụn sẽ được đổ vào 01 thùng riêng, thùng còn lại đổ các loại rác tái chế khác.

-  Cứ mỗi buổi chiều thứ 2 hàng tuần, người mua phế liêu đến thu gom, trung bình hàng tuần số tiền thu được dao động từ 30.000đ đến 40.000đ.

         Mô hình “Thùng rác tiết kiệm”, trường THCS thị trấn Phù Mỹ đã đạt được một số kết quả nhất định. Bước đầu tác động đến nhận thức của các bạn Đội viên về ý thức bảo vệ môi trường và ý thức tiết kiệm; 100% đội viên học sinh của nhà trường đã biết cách phân loại rác thải tại nguồn, hiểu sâu về ý nghĩa của việc phân loại rác thải tại nguồn và tạo ra nguồn thu nhập từ rác tái chế. Hạn chế đáng kể tình trạng vức rác bừa bãi, làm cho môi trường, khuôn viên trường luôn sạch sẽ, trong lành; bước đầu giảm được lượng rác thải ra môi trường, giải quyết được tình trạng quá tải các thùng rác công cộng. Đặc biệt, , Liên đội đã tiết kiệm được số tiền hàng triệu đồng từ mô hình này. Cùng với phong trào “kế hoạch nhỏ”, phong trào “nuôi heo đất”, tấm lòng của các nhà hảo tâm và số tiền từ “thùng rác tiết kiệm”, hàng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, Liên đội đã trao cho các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn những phần quà ấm áp nghĩa tình để các em có một mùa xuân ấm áp, vơi bớt những buồn phiền, những vất vả thường ngày và đặc biệt là các em có thêm động lực rèn đức, luyện tài để mai sau có thể trở thành người hữu dụng cho gia đình và xã hội.

Bảo vệ môi trường nói chung và mô hình thùng rác tiết kiệm nói riêng của Liên đội trường THCS thị trấn Phù Mỹ  là một gợi ý cho các đơn vị trường trên địa bàn thị trấn Phù Mỹ nói riêng và trong toàn huyện nói chung trong việc xử lí rác thải tại nguồn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường học đường. Hi vọng rằng mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn Tỉnh vì lợi ích của nó để các bạn đội viên học sinh được thụ hưởng một môi trường trong sạch ở ngay nơi các bạn được trang bị kiến thức để làm hành trang bước vào đời.

 Với kết quả đạt được trong những năm qua, cùng với những thành tích đã đạt được trong học tập, Liên đội trường THCS thị trấn Phù Mỹ luôn được công nhận là “Liên đội xuất sắc cấp Trung ương ". Trong thời gian tới, các em đội viên của nhà trường  tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip